Bạn có biết Alaska nổi tiếng với loại khoáng sản nào?

Không chỉ có cảnh quan thiên nhiên hoang sơ, những dòng sông băng dài nhất thế giới, Alaska còn là một vùng đất chứa nhiều nguồn khoáng sản giá trị nhất trong các tiểu bang của Hoa Kỳ. Vậy Alaska nổi tiếng với loại khoáng sản nào nhất? Hãy cùng khám phá ngay trong bài viết dưới đây nhé.

Vị trí của Alaska

Mặc dù là một tiểu bang của xứ sở cờ hoa song vùng đất quanh năm tuyết trắng này lại có vị trí tách rời hẳn so với các bang còn lại của Hoa Kỳ. Điều này cũng không có gì lạ bởi đây là vùng đất được Hoa Kỳ mua lại từ Nga vào những năm 1867, mãi đến năm 1959 Alaska mới chính thức được công nhận là một tiểu bang.

Lãnh thổ Mỹ có một tiểu bang nằm tách biệt với các khu còn lại
Lãnh thổ Mỹ có một tiểu bang nằm tách biệt với các khu còn lại

Alaska có vị trí liền kề hai đại dương lớn là Bắc Băng Dương và Thái Bình Dương với đường bờ biển dài hơn 50.000km² mang đến cho tiểu bang này nguồn hải sản trù phú thơm ngon, đặc biệt là cá hồi cùng với đó là cảnh quan thiên nhiên tuyệt đẹp, những chú cá voi lưng gù, cá voi sát thủ khổng lồ luôn là niềm hấp dẫn đặc biệt với bất cứ khách du lịch nào.

>> Xem thêm

Nguồn tài nguyên khoáng sản ở Alaska

Sở hữu diện tích lớn nhất trong các bang của Mỹ, việc khai thác trên lãnh thổ Alaska được tiến hành rộng rãi và cho thấy nhiều dấu hiệu đáng mừng. Trong đó dầu mỏ, khí tự nhiên và vàng được tìm thấy với trữ lượng lớn. Các mỏ dầu và khí tự nhiên tập trung nhiều ở vùng vịnh Alaska và khu vực tiếp giáp với Bắc Băng Dương. Vàng được tìm thấy và phân bố chủ yếu ở phía Tây và vùng đồng bằng phía Đông, thuộc khu vực gần các thành phố Fairbanks và Teller.

Năm 1998 trong một lần đào vàng tại bang Alaska, người ta đã tìm thấy một khối vàng nặng hơn 10kg. Với phát hiện này, đã làm dấy lên về cơn sốt vàng, khiến nhiều người di cư đến đây với hy vọng được đổi đời. Tuy vậy, sau một thời gian điều này đã lắng xuống

Cơn sốt vàng Klondike, Alaska
Cơn sốt vàng Klondike, Alaska

Mặc dù sơ hữu nhiều mỏ khoáng sản giá trị với trữ lượng lớn song việc khai thác và vận chuyển ở đây gặp rất nhiều khó khăn do nằm gần với môi trường sống của nhiều loài động vật hoang dã. Việc khai thác sẽ gây ảnh hưởng trực tiếp đến hệ sinh thái và môi trường sống của nhiều loài động vật, thậm chí đến cả con người sống và khách du lịch đến nơi đó. Vì vậy chính phủ đã tạm ngừng việc mở rộng khai thác đối với một số mỏ khai thác nhất định khiến những mỏ dầu này mặc dù có lượng tích trữ rất nhiều song lại ở dạng tiềm năng.

>> Xem thêm

Du lịch Alaska cần visa không?

Kinh nghiệm du lịch Alaska

Cảm ơn bản đã tham khảo bài viết.